Điểm khác biệt giữa tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả java

sự khác biệt giữa tinh dầu sả chanh với tinh dầu sả
Rate this post

Trong cuộc sống, khi nhắc tới tinh dầu cây sả ta thường nghĩ ngay tới tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả khác (sả Java). Hai loại sả này có đặc tính khá giống nhau nhưng vẫn có một số điểm và công dụng khác biệt nhau. Vậy tinh dầu sả chanh có gì khác biệt so với tinh dầu sả Java? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của tinh dầu sả chanh với tinh dầu sả Java

Tinh dầu sả chanh 

Tinh dầu này có chiết xuất 100% từ lá, cây sả chanh bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Cây sả chanh thường sống theo bụi với thân cao khoảng 1-1,5 mét. Củ và cây của sả chanh thường có màu xanh lá hới trắng ngà. Thông thường, củ sả chanh thường được sử dụng để làm gia vị trong các món ăn xào, chiên hàng ngày.

tinh-dau-sa-chanh-lemongrass-hu

Tinh dầu sả Java

Có chiết xuất từ cây sả Java nguyên chất bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Cây sả Java được gọi là cây sả cỏ, có vị hơi đắng và không được sử dụng để làm gia vị. Sả Java thường mọc thành bụi, cao trên 2 mét và lá có màu xanh lá đậm hơn sả chanh. Gốc và củ của sả Java có màu đỏ tím nhạt, rễ ăn sâu trong lòng đất. 

Đặc điểm khác biệt của tinh dầu xả chanh với tinh dầu sả Java

– Về màu sắc: Sả chanh có màu vàng nhạt, sả Java có màu vàng đậm hơn.

– Về hương thơm: Tinh dầu cây sả chanh có hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu như vị chanh. Tinh dầu sả Java có mùi nồng, đậm đặc hơn.

– Thành phần: Trong tinh dầu sả chanh chủ yếu là chất Citral (geranial, neral), còn tinh dầu sả Java thì chủ yếu là Citronellal, Citronellol và Geraniol. Tinh dầu sả chanh có độ an toàn cao hơn đối với người dùng.

– Về công dụng: Tinh dầu từ sả chanh có hương thơm nhẹ nên thường được sử dụng để thư giãn, giảm đau đầu và giảm bớt căng thẳng. Với đặc tính này, tinh dầu cây sả chanh dùng để xông cho thơm phòng ngủ, khách sạn và nhà hàng. Còn tinh dầu sả Java có mùi nồng hơn nên thường dùng cho việc khử mùi trong nhà bếp, nhà vệ sinh hoặc bệnh viện. Tinh dầu sả Java có mùi hang nên dùng để tẩy uế, đuổi muỗi, chuột hiệu quả.

Ngoài ra, hai loại tinh dầu sả này còn dùng để giảm đau, chống viêm xương khớp. Tinh dầu sả còn có tác dụng xông hơi giải cảm và hỗ trợ tích cực cho việc trị rụng tóc, dưỡng tóc dài mượt.

Qua bài viết, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt giữa tinh dầu xả chanh với tinh dầu sả khác. Hãy lựa chọn loại tinh dầu sả phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng khu vực, trường hợp riêng. Nên nhớ chọn loại tinh dầu nguyên chất tại những đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng.